Công ty cổ phần phát triển quốc tế Việt Thắng

Vietthang International Development Corporation

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG QATAR

Thu, 11-11-2015 | 10:37:00 AM GMT+7 Bản in
Cata là một bán đảo nằm ở phía Đông bán đảo Ả rập và một số đảo nằm dọc bờ Tây Vịnh ảrập, phía Tây giáp với các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Ả rập xê út. Diện tích là 11.437km2. Địa hình chủ yếu là sa mạc, đồng bằng cằn cỗi. Có khí hậu sa mạc, mùa hè nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên đến 440 C, mùa đông nhiệt độ trung bình từ 10-200 C

Cata là một bán đảo nằm ở phía Đông bán đảo Ả rập và một số đảo nằm dọc bờ Tây Vịnh ảrập, phía Tây giáp với các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Ả rập xê út. Diện tích là 11.437km2. Địa hình chủ yếu là sa mạc, đồng bằng cằn cỗi. Có khí hậu sa mạc, mùa hè nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên đến 440 C, mùa đông nhiệt độ trung bình từ 10-200 C

 

  1. Vị trí địa lý

Cata là một bán đảo nằm ở phía Đông bán đảo Ả rập và một số đảo nằm dọc bờ Tây Vịnh ảrập, phía Tây giáp với các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Ả rập xê út. Diện tích là 11.437km2. Địa hình chủ yếu là sa mạc, đồng bằng cằn cỗi. Có khí hậu sa mạc, mùa hè nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên đến 440 C, mùa đông nhiệt độ trung bình từ 10-200 C

Thủ đô là Doha và các thành phố là Alkhor-Dukhan, Ru wais.

Tên nước: Nhà nước Cata

Chính phủ: Loại hình Tiểu vương quốc hợp hiến

Tôn giáo: Đạo Hồi là Quốc đạo

Ngôn ngữ: tiếng ảrập là ngôn ngữ chính thống, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi

Giờ Cata chậm hơn giờ GMT 3 tiếng, chậm hơn giờ Việt Nam 4 tiếng.

Quốc khánh: ngày 03 tháng 9 năm  1971

  1. Dân số

Theo thống kê mới nhất tháng 7 năm 2006, dân số Cata là 885.359 người. Bao gồm các nhóm dân tộc: người ảrập 40%, người Pakistan 18%, người ấn Độ 18%, người Iran 10%, các dân tộc khác 14%.

  1. Kinh tế

Cata là một đất nước nhỏ với số lượng dân dưới một triệu người nhưng có nền kinh tế - phát triển mạnh, thu nhập bình quân đầu người cao, khoảng 38.200 USD/người/năm.

Tài nguyên chính của Cata là dầu lửa với trữ lượng 14,51 tỷ thùng, hơi đốt 17.930 tỉ m3. Nền kinh tế Cata chủ yếu dựa vào nền công nghiệp khai thác, chế biến dầu lửa và hơi đốt, đem lại khoảng 85% nguồn thu từ xuất khẩu và 55% GDP, ước tính khoảng 60% tổng thu nhập quốc gia (GNP). Từ năm 1973 việc sản xuất dầu và khí đốt đưa Cata thoát ra khỏi nấc thang của những nước nghèo nhất thế giới, trở thành một trong những nước có thu nhập đầu người cao nhất. Ngoài ra, Cata còn có một số nhà máy xi măng, sửa chữa tàu thuyền và ngư nghiệp.

Cata xuất khẩu chủ yếu các sản phẩm dầu, phân bón, thép, nhập khẩu máy móc, thiết bị, hóa chất, hàng tiêu dùng, thực phẩm.

Công nghiệp: Các loại hình sản xuất và tinh lọc dầu, phát triển khí ga thiên nhiên, ngành mỏ, ngành xây dựng, ngành điện.

Nông nghiệp: Nền nông nghiệp Cata không phát triển, chỉ chiếm khoảng 2% GDP. Các sản phẩm nông nghiệp như: lương thực, thực phẩm, hoa quả, rau đều phải nhập khẩu.

  1. Chính trị

Cata theo chế độ quân chủ chuyên chế, đứng đầu Nhà nước là Quốc Vương gọi là Emir. Trước đây Cata không có Quốc hội mà chỉ có Hội đồng cố vấn (Majis Al Shura) gồm 35 thành viên do Quốc Vương chỉ định. Quốc vương chỉ định cả Thủ tướng và Hội đồng Bộ trưởng.

Các đảng phái chính trị, các tổ chức công đoàn và quần chúng đều bị cấm hoạt động.  Gần đây Cata tiến hành cải cách chính trị, kinh tế cho phép phụ nữ được quyền bầu cử và tranh cử.

Tháng 4 năm 2003, Cata tổ chức trưng cầu dân ý và đã thông qua Hiến pháp mới, Quốc hội bao gồm 45 thành viên, trong đó 2/3 được bầu cử trực tiếp, 1/3 thành viên còn lại do Quốc vương chỉ định. Cuộc bầu cử Quốc hội mới (thay thế Hội đồng cố vấn) được tiến hành vào năm 2004. Hiến pháp mới cho phép thành lập ngành Tư pháp độc lập, tách rời các cơ quan lập pháp, Hành pháp và Tư pháp, đảm bảo quyền tự do Hiệp hội, bày tỏ ý kiến nhưng không cho phép thành lập các đảng phái chính trị.

  1. Con người

Dân bản địa của bán đảo ảrập chủ yếu là dân Cata có nguồn gốc từ các bộ tộc nhập cư tới Cata, một số người có nguồn gốc từ các bộ tộc Omani. Người Cata phần lớn theo đạo Hồi dòng Sunni, đạo Hồi là tôn giáo chính thống. Giáo dục là bắt buộc và miễn phí cho tất cả cư dân ảrập từ 6-16 tuổi, tỷ lệ người dân biết chữ cao.

  1. Đối ngoại

Cata là thành viên của các tổ chức: Liên hiệp quốc (UN), Uỷ Ban kinh tế và xã hội Tây á (ESCWA), Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Tổ chức lương thực và nông nghiệp Thế giới (FAO), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu thuộc khối ảrập (OAPEC), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá của Liên hiệp quốc (UNESCO), Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC), Tổ chức Thương mại và phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAD) và nhiều Tổ chức quốc tế khác.

Cata có quan hệ tốt với các nước láng giềng vùng Vịnh và các nước ảRập, đã giải quyết xong vấn đề tranh chấp biên giới, lãnh thổ với ả Rập Xê út  năm 1992, với Ba Ren năm 2001 thông qua phán xét của Toà án Quốc tế.

Cata là đồng minh quan trọng của Mỹ, có quan hệ hợp tác quân sự với Mỹ và các nước phương Tây.

Việt Nam và Cata lập quan hệ ngoại giao ngày 8 tháng 2 năm 1993. Đại sứ Việt Nam tại Cô-oét kiêm nhiệm Cata và Đại sứ Cata tại Philippin kiêm nhiệm Việt Nam.

Tháng 9 năm 2005 Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng đã đến thăm và làm việc tại Cata, mở ra khả năng đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Cata.

  1. Văn hoá

Phong cách ăn mặc:  Đàn ông Cata thường mặc áo sơ mi dài trắng trùm lên chiếc quần chùng, họ cũng đội một chiếc khăn vải chùng trên đầu được gọi là “Gutra" màu trắng hoặc đỏ và khăn vải được buộc lại bằng sợi dây màu đen gọi là "agal". Phụ nữ Cata thường trùm đầu bằng chiếc khăn màu đen gọi là "Shaila" và mang trên mình chiếc váy dài gọi là “Abayah”. Trang phục truyền thống cho cả nam và nữ được người dân Cata tôn trọng và giữ gìn.

Tuy nhiên, người nước ngoài đến Cata được tự do mặc trang phục họ muốn và cảm thấy phù hợp với xã hội và văn hoá, phong tục Cata, phải tôn trọng nền văn hoá Đạo Hồi, không mặc hở hang, không được trêu chọc phụ nữ. Nam giới thường mặc quần dài và áo công sở. Quần áo của nữ giới nên qua vai và đầu gối, quần soóc và váy ngắn được coi là không phù hợp. Quần áo tắm ở phương Tây được mặc ở khách sạn, các câu lạc bộ, bể bơi và bãi biển, trong nhà riêng. Trong công sở, comple là đồng phục thông dụng nhất cho nam giới, phụ nữ  mặc giống như quần áo mặc tại đất nước của mình.

Các phong tục xã hội

Người ả rập rất hiếu khách và lịch sự, họ tuân theo những tập tục hà khắc của Đạo Hồi. Khi mời đàn ông đi dự tiệc không kèm theo vợ.

Các bữa tiệc được phục vụ tại bàn theo phong cách người phương tây. Những bữa ăn truyền thống  được phục vụ trên một chiếc chiếu lớn trải trên sàn nhảy. Những người nước ngoài được cung cấp thìa và dĩa mặc dù người ả rập thích ăn bằng tay và chỉ dùng tay phải để bốc ăn hoặc mời khách thức ăn đồ uống, không bao giờ sử dụng tay trái. Khi ăn, chủ nhà sẽ gắp thức ăn cho khách vào đĩa, ăn xong bạn nên để lại một chút thức ăn.

Các tập quán kinh doanh

Người ả rập không muốn tham gia vào các cuộc nói chuyện về công việc, các cuộc hội thoại thường bắt đầu một cách chậm chạm với những câu chào hỏi chuyển dần sang công việc. Khi uống hết cà phê bạn muốn uống tiếp sẽ cầm ly bằng tay phải sẽ được tiếp thêm vào, nếu không muốn uống tiếp thì sẽ cầm và lắc cốc.

Thời gian hẹn gặp để giải quyết công việc cần phải đúng giờ. Trao đổi qua điện thoại cần có đôi lời chào hỏi trước khi trình bày công việc. Danh thiếp, tờ rơi quảng cáo cần in hai thứ tiếng (tiếng Anh và tiếng ả rập). Sự thoả thuận bằng miệng cũng có tính chất ràng buộc, việc mặc cả về giá và các điều khoản được coi là rất quan trọng...

Ngày lễ Ramadan và Eids

Ramadan Al-Mubarak là tháng thứ 9 của năm Hijri, nổi bật bởi các hoạt động cúng lễ, tôn sùng và ăn chay. Năm Đạo Hồi được tạo thành bởi 12 tháng và bắt đầu từ năm 622 sau công nguyên khi Mohamed và những người theo ông ta tới Mecca và đến sống ở Medina. Đối với những người theo Đạo Hồi, Ramadan nghĩa là 4 tuần không ăn uống, không hút thuốc và không tham gia hoạt động tình dục từ bình minh đến khi mặt trời lặn, chủ yếu là cầu nguyện, im lặng và chịu đựng. Chỉ có người ốm, người già, những phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ có thai và khách du lịch thì được miễn. Những người theo Đạo Hồi mà vì lý do nào đó không ăn kiêng thì cũng có xu hướng tự kiềm chế và điều chỉnh những hành vi của mình. Ramadan cũng là tháng làm từ thiện và bố thí cho người nghèo, đồ ăn đặc biệt và thịt ăn chay sẽ được chuẩn bị cho bữa ăn buổi tối suốt tháng ăn chay. Tháng Ramadan diễn ra vào cuối năm khoảng tháng 10 hoặc tháng 11 âm lịch.

Ramadan là một bài tập tinh thần về sức chịu đựng và sự kỷ luật đáng kể đối với những người theo Đạo Hồi, họ đánh giá cao những hàm  ý tôn giáo và xã hội của phong tục lễ giáo này. Trong suốt tháng Ramadan, mọi người nên ăn mặc nhã nhặn, mọi sinh hoạt cũng thay đổi, giờ mở và đóng cửa hàng cũng muộn hơn, giao thông cũng nhộn nhịp hơn về ban đêm. Thời gian làm việc được rút bớt 2 tiếng/ngày.

  1. Phương tiện giao thông vận tải

Hệ thống giao thông công cộng của Cata mới phát triển trong thời gian gần đây. Tuy nhiên việc đi lại bằng taxi cũng rất an toàn với giá cả phải chăng. Hầu hết người nước ngoài thuê hoặc mua xe ôtô khi sinh sống tại Cata.

Đèn tín hiệu giao thông được lắp đặt tại các trục giao thông lớn, trong tương lai sẽ được lắp đặt tại tất cả các nút giao thông ở Đôha. Tốc độ di chuyển cho phép của các phương tiện giao thông được quy định trong luật, có máy camêra giám sát tốc độ của các phương tiện giao thông. Nếu bạn chạy quá tốc độ, vé phạt sẽ được tự động gửi tới địa chỉ của bạn căn cứ trên địa chỉ đăng ký ở biển số xe.

  1. Dịch vụ ngân hàng

Các ngân hàng ở Cata cũng cung cấp các dịch vụ tương tự như những ngân hàng ở các nước khác. Ví dụ như dịch vụ khấu trừ trực tiếp, tự động rút tiền, ngân hàng điện tử, thẻ tín dụng, kiểm tra số dư tài khoản hoặc cho vay trả góp mua phương tiện đi lại… Các máy rút tiền có mặt ở khắp nơi trên cả nước, các máy này chấp nhận hầu hết các loại thẻ rút tiền hoặc thẻ tín dụng. Bạn phải kiểm tra với ngân hàng cung cấp dịch vụ của mình vì đôi khi bạn sẽ phải trả một mức phí tương đối lớn khi rút tiền mặt hoặc chuyển đổi séc ngoại tệ ra nội tệ.

Việc chuyển tiền bằng điện cũng phải trả phí dịch vụ. Nhiều người nước ngoài lựa chọn việc mở tài khoản ngân hàng địa phương tại Cata với dịch vụ rút tiền (ATM) và thẻ tín dụng. Cata có một số ngân hàng lớn để khách hàng lựa chọn sử dụng.

Đồng tiền quốc gia của Cata được gọi là đồng ry-an (ryal), gồm 100 đồng đi-ham (dirham). Tỷ giá giữa đồng đôla Mỹ với đồng ry-an Cata dao động trong khoảng 1 đôla đổi được 3,65 ry-an. Đồng tiền giấy của Cata gồm các tờ 1, 5, 10, 50, 100 và 500 ry-an. Loại tiền xu gồm xu 25 và 50 đi-ham. Loại tiền xu thường ít được dùng đến, thường là vào các dịp bán hàng giảm giá mới phải dùng đến tiền lẻ.